เตือนบาร์เบียร์ ห้ามลักไก่ช่วงปีใหม่

ป้ายกำกับ :
เตือนบาร์เบียร์ ห้ามลักไก่ช่วงปีใหม่

รมช.สาธารณสุข เตือน เอาจริงบาร์เบียร์ลักไก่ขายช่วงปีใหม่

นายมานิต นพอมรบดี รมช.สาธารณสุข กล่าวถึงมาตรการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในช่วงเทศกาลไปจนถึงช่วงเทศกาลปีใหม่ว่า ได้กำชับให้สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) ทุกแห่ง ได้ตรวจสอบร้านค้าเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในจังหวัด โดยเฉพาะบาร์เบียร์ที่ส่วนใหญ่จะไม่มีใบอนุญาตในการขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพื่อให้ดำเนินการเป็นไปตามกฎหมายภายใต้ พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ.2551 ซึ่งในช่วงดังกล่าวที่กำลังเข้าสู่ฤดูหนาวมักมีการจัดเทศกาลบาร์เบียร์ นอกจากไม่มีการขออนุญาตแล้ว ยังมีการโฆษณาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่ผิดกฎหมาย จึงกำชับให้ปฏิบัติตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด นายมานิตกล่าวว่า

 

จะประสานไปยังบริษัทผู้ผลิต เพราะที่ผ่านมาเป็นกลุ่มที่ทำผิดกฎหมาย ส่วนพ่อค้าหรือผู้จำหน่ายรายย่อยเป็นเพียงผู้จำหน่ายปลายทางเท่านั้น หากจะควบคุมให้ได้ผลจำเป็นต้องเข้มงวดกับบริษัทผู้ผลิต ซึ่งอาจจะมีการเชิญบริษัทผู้ผลิตทั้งหมดเข้ามาหารือ และพูดคุยถึงการปฏิบัติตามกฎหมายให้ชัดเจน โดยในปีนี้รณรงค์การบังคับใช้กฎหมายควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ให้เร็วกว่าทุกปี เพื่อไม่ให้มีการอ้างได้ว่าเตรียมตัวไม่ทัน หรือกฎหมายไม่ชัดเจน คาดว่าจะเริ่มหารือได้หลังช่วงเทศกาลลอยกระทง

 

นายมานิตกล่าวว่า สธ.ได้เชิญภาคีต่างๆ เช่น สสส. มูลนิธิเมาไม่ขับ ฯลฯ เข้ามาหารือการทำงานเพื่อรณรณงค์ให้เป็นไปในทิศทางเดียวกัน เพราะที่ผ่านมาการทำงานอาจไม่ชัดเจนนัก ซึ่ง สธ.จะเน้นเรื่องความพร้อมด้านร่างกายของผู้ขับขี่รถ รวมทั้งการบังคับใช้กฎหมาย และให้เครือข่ายต่างๆ ทำหน้าที่ให้ความรู้แก่ประชาชน โดยได้มอบหมายให้ นพ.สมาน ฟูตระกูล ผู้อำนวยการสำนักควบคุมการบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ทำแผนที่จะรณรงค์และควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในช่วงเทศกาลปีใหม่ ได้กำหนดให้แผนทั้งหมดเสร็จภายในกลางเดือน พ.ย.นี้

 

รมช.สาธารณสุขกล่าวว่า นอกจากจะประสานความร่วมมือจากภาคส่วนต่างๆ แล้ว ยังกำชับให้ทำความเข้าใจกับห้างร้านต่างๆ ว่าไม่สามารถนำเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ใส่ในกระเช้าปีใหม่ได้ เพื่อให้เกิดการปฏิบัติที่ตรงกัน ไม่เกิดปัญหาเหมือนปีที่ผ่านมา

 

ที่มา http://www.thaihealth.or.th/node/11895