กินเจอย่างไร ไร้พุง

ป้ายกำกับ :
กินเจอย่างไร ไร้พุง

เครือข่ายไร้พุง-สสส. แนะวิธี “ กินเจอย่างไร...ให้ไร้พุง” พร้อมงัดเมนูเด็ด นึ่ง ต้ม ตุ๋น ยำ อบ สกัดอ้วนลงพุง เน้นกินผัก ถั่วเหลือง ถั่วเขียว ถั่วแดง ชี้ก๋วยเตี๋ยวผัดซีอิ้วเจ ให้พลังงานสูงถึง 568 กิโลแคลอรี แนะควรเลี่ยงอาหารเจ หวาน เค็ม มัน

 

นพ.ฆนัท ครุฑกูล กรรมการเครือข่ายคนไทยไร้พุง สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวถึงเคล็ดลับ “กินเจอย่างไร....ให้ไร้พุง” ว่า ใน วันที่ 18- 25 ต.ค.นี้เป็นช่วงเทศกาลกินเจ อาจจะมีประชาชนบริโภคอาหารที่มีแป้งน้ำตาลมากขึ้น นำไปสู่ภาวะการเกิดโรคอ้วนและมีปัญหาด้านสุขภาพตามมาทั้งโรคอ้วนโรคหัวใจ โรคมะเร็ง ซึ่งการกินเจให้ได้สารอาหารที่คุ้มค่าเพื่อสุขภาพที่ดีและได้บุญ จำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องควบคุมอาหารทั้งแป้ง น้ำตาลและ ไขมัน นพ.ฆนัท กล่าวว่า

 

“เคล็ดลับในการกินเจเพื่อสุขภาพต้องบริโภคอาหารให้ครบถ้วนได้แก่ 1.โปรตีนได้จากถั่วเหลือง ถั่วเขียว ถั่วแดง ถั่วเมล็ดแห้ง เพราะมีคุณค่าทางอาหารเทียบเท่าเนื้อสัตว์ 2.ไขมันควรเป็นไขมันที่มากจากพืชต่างๆ เช่น ถั่วเหลือง ปาล์ม งา และ ควรรับประทานประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ 3.ควรรับประทานผักผลไม้มากๆ อย่างไรก็ตามผู้บริโภคควรหลีกเลี่ยงอาหารเจที่มีปริมาณน้ำมันมากเกินไปเพราะ ส่วนใหญ่เป็นอาหารประเภทผัดหรือทอด”

 

น.ส.สุรีพร สว่างชาติ นักกำหนดอาหารประจำศูนย์หัวใจหลอดเลือดและเมแทบอลิซึม คณะแพทย์ศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี กล่าวว่า อาหารเจส่วนมากมีพลังงานและไขมันค่อนข้างสูง อาทิ ก๋วยเตี๋ยวเจน้ำใส 1 ชามให้พลังงานถึง 349 กิโลแคลอรี ก๋วยเตี๋ยวผัดซีอิ้วเจ ให้พลังงาน 568 กิโลแคลอรี ก๋วยเตี๋ยวผัดไทยเจให้พลังงาน 480 กิโลแคลอรี ก๋วยเตี๋ยวราดหน้าเจให้พลังงาน 415 กิโลแคลอรี และข้าวผัดเจให้พลังงาน 397 กิโลแคลอรี น.ส. สุรีพร กล่าวว่า

 

“หลักการกินเจไม่ให้อ้วน ต้องเลือกกินข้าวหรือแป้งที่ไม่ขัดขาว ได้แก่ ข้าวกล้อง ขนมปังโฮลวีท ลูกเดือย ธัญพืชต่าง ๆ รับประทานอาหารประเภท นึ่ง ต้ม ตุ๋น ยำ อบ ที่สำคัญเน้นการกินผักสดให้มากๆ ควรหลีกเลี่ยงอาหารเจที่มีรสเค็มจัด หวานจัด มันจัด”

 

ที่มา : สำนักข่าว สสส. http://www.thaihealth.or.th/node/11600

ภาพจาก : majorcineplex