ใครมีวิธีถอนพิษมดตะนอยบ้าง ?

4 replies [Last post]
mahaoath
mahaoath's picture
Offline
Joined: 10/03/2009

เมื่อคืนโดนมดตะนอยต่อยอีกแล้วครับ ครั้งที่ ๓ ในรอบปี มีอาการแพ้มาก ๆ เป็นผื่นลมพิษทั่วตัว หูบวม ปากบวม จัดการประคบเย็นตามที่หมอเคยแนะนำ รอดูอาการอยู่ประมาณชั่วโมง หายใจไม่ขัด เลยทาน cpm 4mg แล้วนอนต่อ เช้ามาลมพิษหาย ปาก หูไม่บวมแล้ว แต่ว่าตอนนี้ปวดแขนข้างที่โดนต่อยไปทั้งแขนเลยทีเดียว ใครพอจะมีวิธีถอนพิษไหมครับ ?

jing
jing's picture
Offline
Joined: 10/06/2009

..รออ่าน. วิธถอนพิษมดตะนอยมาหลายวัน ไม่มีมาให้อ่านซะที อยากรู้เหมือนกัน ..รู้แต่ว่า พยายามที่จะไม่ไปใกล้มัน เพราะตอนเด็ก จำความได้(ช่วงน้ำท่วมนี่แหละ)ถูกต่อยที่ปลายนิ้วชี้ ปวดมากกๆคงร้องเกือบตาย พ่อกับแม่หาวิธีสารพัดแบบโบราณ(อยู่บ้านนอก)แต่จำไม่ได้ จำได้อย่างนึงว่า นิ้วชี้บวมใส โตเบ้อเร่ออยู่หลายวันเลย..

mahaoath
mahaoath's picture
Offline
Joined: 10/03/2009

อาการปวดที่เป็นผลจากพิษมดตะนอย ดีขึ้นมาก ๆ เกือบหายแล้วครับ เมื่อวานออกแรงเสียเหงื่อไปเยอะรู้สึกดีขึ้นทันที บวกกับทาน้ำมันเหลืองของหลวงพ่อสุรชัย สำนักปฏิบัติธรรมพุทธบวร ต.บางนา (บางมอญ) อ.มหาราช อยุธยา ทำให้ยิ่งดีขึ้นมาก ๆ ทีเดียวครับ

pacharee (not verified)
pacharee's picture

ใช้ต้นเสลดพังพอน หรือต้รรางจืดขยี้กับน้ำ พอกไว้สักพัก จะดูดพิษได้ค่ะ
หมอตั๊ก คลีนิคอายุรเวช

ถ้าโดนต่อยใหม่ ให้เอาเม็ดมะขามเปียกผ่าซีก ไปฝนกับน้ำมะนาว ให้น้ำมะนาวซึมเข้าไปในเม็ดมะขาม แล้วเอาไปแปะไวบริเวณที่โดนกัด เอามาจับไว้น่งสักพัก พิษหรืเหล็กในจะติดออกมา พิสูจน์แล้วได้ผลค่ะ ตำรานี้มาจากสาคลีค่ะ

ผู้เยี่ยมชม (not verified)
pacharee's picture

รศ.นพ.วินัย วนานุกูล ภาควิชาอายุรศาสตร์ และ ศูนย์พิษวิทยารามาธิบดี คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี กล่าวว่า เมื่อถูกแมลงกัดความเจ็บป่วยที่จะเกิดขึ้นมีได้ ๒ ชนิดคือ พิษจากแมลงโดยตรง และการเกิดการแพ้สารที่แมลงปล่อยออกมา มีการแพ้ชนิดหนึ่งที่เรียกว่า "anaphylaxis" สามารถทำให้ผู้ป่วยเสียชีวิตได้ ตามหลักฐานข้อมูลทางวิชาการพิษจากแมลงที่พบบ่อยว่าทำให้เกิดอาการเป็นพิษจน ถึงขั้นเสียชีวิตที่พบบ่อยจะเป็นตัวต่อหรือผึ้งในจำนวนมากกว่า ๒๐ ตัวต่อย ส่วนมดนั้นยังไม่มีรายงานว่าพบทำให้เกิดพิษรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิต โดยเฉพาะมดตัวเดียว กรณีนี้จึงไม่น่าจะเกิดจากพิษโดยตรงของมด แต่เป็นจากการแพ้มากกว่า การแพ้สารพิษในแมลง กรณีนี้ไม่ขึ้นกับจำนวน หรือขนาดของสารที่ได้รับอาจจะเพียงเล็กน้อยเท่านั้น แต่ขึ้นอยู่กับสภาวะร่างกายของแต่ละคน เช่น บางคนโดนต่อต่อย แต่ไม่มีการแสดงอาการใดๆ ในขณะที่อีกคนร่างกายแพ้สารพิษจากตัวต่อ แม้ได้รับพิษจากต่อเพียง  ๑ ตัว ก็อาจทำให้เกิดอาการแพ้ เป็นอันตรายต่อร่างกาย จนถึงขั้นทำให้เสียชีวิตได้ เหมือนกับการแพ้ยาหรือแพ้อาหารบางชนิด ซึ่งคนที่ร่างกายไม่แพ้ก็จะไม่มีปฏิกิริยา ใดๆ ตรงข้ามกับผู้ที่แพ้จะมีอาการแสดงออกมาอย่างชัดเจน

อาการแพ้พิษจาก แมลงสามารถสังเกตได้ โดยอาการเริ่มต้นจะมีผื่นบวมแดงขึ้นตามตัวอย่างผิดปกติ บางรายมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง ท้องเสียร่วมด้วย ตามมาด้วยอาการหายใจลำบาก อึดอัด แน่นหน้าอก ความดันเลือดตก ซึ่งจะเป็นอันตรายหากไม่ได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที โดยระยะเวลาในการแสดงอาการจะต่างกันออกไป ตั้งแต่เป็นนาที จนถึงเป็นชั่วโมง เมื่อได้รับพิษจากแมลง สัตว์ และเกิดอาการแพ้โดยมีอาการเหมือนข้างต้น จะต้องไปพบแพทย์ทันที เพราะ หากปล่อยให้อาการหนักจนถึงขั้นหายใจไม่ออก ความดันตก จะเป็นอันตรายถึงแก่ชีวิตได้ อย่างไรก็ตาม สามารถรักษาได้แต่ต้องไปพบแพทย์ให้ทันเวลา ส่วนการกินยาแก้แพ้เพื่อรักษาตนเองนั้นมักจะไม่ได้ผลทันเวลา โดยเฉพาะถ้าเป็นอาการแพ้ชนิดที่รุนแรง จำเป็นต้องให้ยาอีกชนิดหนึ่งชื่อ เอพิเนฟริน (epinephrine) หรืออะดรีนาลิน (adrenalin) และต้องฉีดเข้าหลอดเลือดดำ หรือใต้ผิวหนังเพื่อขยายหลอดลมและเพิ่มความดันโลหิตโดยตรง ซึ่งยาจะออกฤทธิ์ทันทีจึงจะสามารถช่วยได้ทัน ผู้ป่วยควรได้รับการรักษาอย่างเร่งด่วน หากช้าเกินไปจนสมองขาดออกซิเจนก็ไม่สามารถช่วยชีวิตได้ทัน รศ.นพ.วินัย วนานุกูล ภาควิชาอายุรศาสตร์ และ ศูนย์พิษวิทยารามาธิบดี คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี กล่าวว่า เมื่อถูกแมลงกัดความเจ็บป่วยที่จะเกิดขึ้นมีได้ ๒ ชนิดคือ พิษจากแมลงโดยตรง และการเกิดการแพ้สารที่แมลงปล่อยออกมา มีการแพ้ชนิดหนึ่งที่เรียกว่า "anaphylaxis" สามารถทำให้ผู้ป่วยเสียชีวิตได้ ตามหลักฐานข้อมูลทางวิชาการพิษจากแมลงที่พบบ่อยว่าทำให้เกิดอาการเป็นพิษจน ถึงขั้นเสียชีวิตที่พบบ่อยจะเป็นตัวต่อหรือผึ้งในจำนวนมากกว่า ๒๐ ตัวต่อย ส่วนมดนั้นยังไม่มีรายงานว่าพบทำให้เกิดพิษรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิต โดยเฉพาะมดตัวเดียว กรณีนี้จึงไม่น่าจะเกิดจากพิษโดยตรงของมด แต่เป็นจากการแพ้มากกว่า การแพ้สารพิษในแมลง กรณีนี้ไม่ขึ้นกับจำนวน หรือขนาดของสารที่ได้รับอาจจะเพียงเล็กน้อยเท่านั้น แต่ขึ้นอยู่กับสภาวะร่างกายของแต่ละคน เช่น บางคนโดนต่อต่อย แต่ไม่มีการแสดงอาการใดๆ ในขณะที่อีกคนร่างกายแพ้สารพิษจากตัวต่อ แม้ได้รับพิษจากต่อเพียง  ๑ ตัว ก็อาจทำให้เกิดอาการแพ้ เป็นอันตรายต่อร่างกาย จนถึงขั้นทำให้เสียชีวิตได้ เหมือนกับการแพ้ยาหรือแพ้อาหารบางชนิด ซึ่งคนที่ร่างกายไม่แพ้ก็จะไม่มีปฏิกิริยา ใดๆ ตรงข้ามกับผู้ที่แพ้จะมีอาการแสดงออกมาอย่างชัดเจน

อาการแพ้พิษจาก แมลงสามารถสังเกตได้ โดยอาการเริ่มต้นจะมีผื่นบวมแดงขึ้นตามตัวอย่างผิดปกติ บางรายมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง ท้องเสียร่วมด้วย ตามมาด้วยอาการหายใจลำบาก อึดอัด แน่นหน้าอก ความดันเลือดตก ซึ่งจะเป็นอันตรายหากไม่ได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที โดยระยะเวลาในการแสดงอาการจะต่างกันออกไป ตั้งแต่เป็นนาที จนถึงเป็นชั่วโมง เมื่อได้รับพิษจากแมลง สัตว์ และเกิดอาการแพ้โดยมีอาการเหมือนข้างต้น จะต้องไปพบแพทย์ทันที เพราะ หากปล่อยให้อาการหนักจนถึงขั้นหายใจไม่ออก ความดันตก จะเป็นอันตรายถึงแก่ชีวิตได้ อย่างไรก็ตาม สามารถรักษาได้แต่ต้องไปพบแพทย์ให้ทันเวลา ส่วนการกินยาแก้แพ้เพื่อรักษาตนเองนั้นมักจะไม่ได้ผลทันเวลา โดยเฉพาะถ้าเป็นอาการแพ้ชนิดที่รุนแรง จำเป็นต้องให้ยาอีกชนิดหนึ่งชื่อ เอพิเนฟริน (epinephrine) หรืออะดรีนาลิน (adrenalin) และต้องฉีดเข้าหลอดเลือดดำ หรือใต้ผิวหนังเพื่อขยายหลอดลมและเพิ่มความดันโลหิตโดยตรง ซึ่งยาจะออกฤทธิ์ทันทีจึงจะสามารถช่วยได้ทัน ผู้ป่วยควรได้รับการรักษาอย่างเร่งด่วน หากช้าเกินไปจนสมองขาดออกซิเจนก็ไม่สามารถช่วยชีวิตได้ทัน