มารยาทในการใช้งาน - บุญบาปออนไลน์

1 reply [Last post]
webmaster
webmaster's picture
Offline
Joined: 09/30/2009

บนโลกออนไลน์ สังคมไซเบอร์ ที่นับวันจะมีพัฒนาการอย่างรวดเร็ว โอกาสที่เด็ก เยาวชน จะเข้าถึงอินเตอร์เนท มีสูงมาก  บ่อยครั้งที่ได้ท่องเนท ได้พบกับการทำบาป โดยไม่ได้ตั้งใจ หรือ โดยรู้เท่าไม่ถึงการ ด้วยความเข้าใจผิด คิดว่าโลกออนไลน์ ไม่เห็นหน้ากัน เราจะ เขียน จะโพส จะเม้น ( comment ) อย่างไรก็ได้ ไม่มีใครรู้ ไม่มีใครเห็น หรือด้วยคิดว่า ใคร ๆ เขาก็ทำกัน     อย่างวันนี้ ( 2 ส.ค. 51 ) หนังสือพิมพ์ลงข่าว เด็กผู้หญิงอายุ 15 ปี ถูกตำรวจจับ เพราะ upload เพลงที่มีเนื่อหาลามก ซึ่งผิด พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดทางคอมพิวเตอร์ เป็นที่น่าสลดใจอย่างยิ่ง  หนูน้อยคนนั้น คงไม่ได้มีความตั้งใจ หรือคิดว่าเป็นความผิดอะไร ใคร ๆ ก็ทำกัน เพลงก็เป็นเพลงที่เปิดกันทั่วไป ( จริง ๆ แล้วเพลงที่ว่า เป็นเพลงที่เคยร้องเล่นกันตั้งแต่สมัยอยู่มหาวิทยาลัย คนแต่งเพลงคงเป็นคนรุ่นใกล้ ๆ กัน คิดถึง เพลงเหล่านั้น จึงจับมาใส่ทำนองซะ )

การพูด ( วจีกรรม ) เป็นการกระทำที่ต้องมีผล ( วิบากกรรม )   การเขียน   การโพส   การเม้น จัดอยู่ในกรรม ประเภทวจีกรรม หรือการพูดเนื่องจากสามารถสำเร็จการสื่อสาร ส่งข้อความ ได้เหมือนกัน  เป็นวจีกรรม    ที่สำเร็จด้วยกาย ( กายทวาร )  เช่น พูดคำว่า "ใช่" กับแสดงอาการพยักหน้า ผู้ที่รับสารเข้าใจเป็นอย่างเดียวกัน ดังนั้นจึงเป็นกรรมอย่างเดียวกัน พูดดี กับคน 1 คน ผลคือ คน 1 คน รักเรา ชอบเรา พูดดีกับคน 10 คน ผลก็คือ คน 10 คนรักเรา ชอบเรา พูดดีกับคน 100 คน 1000 คน ทั้งหมดก็รักเรา ชอบเรา ในทางตรงข้าม ถ้าพูดร้ายกับคน 1 คน 10 คน 100 คน 1000 คน ผลก็ออกมาตรงข้าม คือทั้งหมดเกลียดเรา โกรธเรา บนโลกออนไลน์ คำทุกคำที่ "พูด" ด้วยการโพส ด้วยการเม้น ใครจะประมาณได้ว่า จะมีคนอ่านกี่คน 10 คน 100 คน 1000 คน หรือ 10 ล้านคน ลองคิดดูนะครับ ว่าผลที่เกิด จะมากมายมหาศาลขนาดไหน   ถ้าโพส หรือ เม้น เป็นเรื่องดี มีประโยชน์    ผลดีก็เกิดมหาศาล แต่ถ้าเป็นเรื่องแย่ ๆ ละ ก็ ไม่อยากคิดถึงผลกรรมที่ผู้โพส ผู้เม้น จะต้องได้รับเลยครับ คิดแล้วสยอง

ส่วนหลักตัดสินว่าเรื่องใดควร เรื่องใดไม่ควรนั้น ง่าย ๆ ครับ ยึดหลักตามพระธรรมของพระศาสดาก็ได้ ฝ่ายดี มี วจีสุจริต 4 ได้แก่   การพูดจริง การพูดไพเราะ   การพูดให้เกิดความสามัคคี และการพูดที่มีสาระประโยชน์   ฝ่ายชั่ว ครงข้ามกัน เรียกว่า วจีทุจริต 4 มี การพูดปด พูดหยาบคาย พูดส่อเสียดให้เกิดความแตกแยก และการพูดเพ้อเจ้อไร้สาระ

ครั้งต่อไปที่จะเขียน จะโพส จะเม้น ละก็ อย่าลืมคิดถึงเรื่องนี้ไว้ด้วยนะครับ

บุญรักษาครับ

webmaster
webmaster's picture
Offline
Joined: 09/30/2009

วีดีโอแนะนำเว็บไซต์ฉบับทำเล่น ๆ ลองโปรแกรมใหม่ ออกมาไม่เนี๊ยบ ไว้ทำใหม่อีกครั้ง ส่วนคลิปนี้แปะให้ชมกันพลาง ๆ ก่อนครับ